Nhựa C-PVC là gì?

CPVC là gì ?

1.Khái niệm

CPVC là gì hay vật liệu CPVC là gì và Ứng dụng của cpvc ?

Được thương mại hóa vào năm 1958, polyvinyl clorua clo hóa (CPVC) là một loại nhựa nhiệt dẻo được sản xuất bằng cách clo hóa nhựa polyvinyl clorua (PVC). Hai phần ba trọng lượng của nhựa CPVC là muối; chỉ một phần ba là từ tài nguyên dầu mỏ. Được hiểu đơn giản là quá trình bổ sung Clo nâng hàm lượng từ 57% lên đến 65% để tạo ra hợp chất CPVC. Quá trình này bổ sung các chất phụ gia và tác động nhiệt để tạo ra hợp chất CPVC.

Các nhà sản xuất ống sử dụng bột CPVC của Lubrizol làm nguyên liệu thô để sản xuất ống CPVC.

2. Lịch sử CPVC

Trong các hệ thống phòng cháy chữa cháy ngày nay, CPVC có mặt ở khắp mọi nơi – đó là hệ thống ống và phụ kiện phun nước chữa cháy được chỉ định rõ ràng nhất trên thế giới. Nhưng làm thế nào chúng ta có được ở đây? Chúng tôi tự hào rằng CPVC đã được phát minh trong phòng thí nghiệm của chúng tôi, điều này mang đến cho chúng tôi một góc nhìn thuận lợi độc đáo về nguồn gốc của những vật liệu này – và cách chúng tôi đã làm việc để cải tiến chúng trong nhiều thập kỷ.

Mọi chuyện bắt đầu vào năm 1938 khi Waldo Semon thuộc nhóm hóa chất đặc biệt tại BFGoodrich đang tìm cách sản xuất cao su tổng hợp vì cao su tự nhiên từ cây cối đang trở nên quá đắt. Mặc dù PVC đã được phát hiện vào thế kỷ 19 nhưng chưa có ai tìm thấy ứng dụng thực tế của nó cho đến khi Semon phát hiện ra công nghệ dẻo hóa. Đây là sự phát minh ra nhựa vinyl – một chất liệu mềm giống cao su ban đầu được sử dụng làm lớp phủ chống nước cho vải. Trong Thế chiến thứ hai, nó được sử dụng để cách điện hệ thống dây điện trên tàu quân sự.

Bộ phận hóa chất đặc biệt của công ty sau này trở thành một phần của Lubrizol Advanced Materials, bao gồm BlazeMaster CPVC và các thương hiệu chị em của nó là FlowGuard và Corzan .

Trong những năm 1940 và 1950, PVC đã được phát triển thành vật liệu cứng cho đường ống và các ứng dụng khác. Năm 1942, clo lần đầu tiên được thêm vào vật liệu và hoạt động R&D tiếp tục cho đến khi công nghệ clo hóa PVC được cấp bằng sáng chế vào năm 1958. CPVC ra đời – một loại nhựa nhiệt dẻo được làm từ polyme PVC cơ bản được tăng cường bằng các phân tử clo và các chất phụ gia chuyên dụng giúp nó có thể đứng vững. chịu nhiệt độ và áp suất cao.

Các thử nghiệm thực địa đầu tiên bắt đầu vào năm 1960, khi ống CPVC được lắp đặt trong hệ thống ống nước trong một ngôi nhà thử nghiệm do Hiệp hội xây dựng nhà quốc gia xây dựng. Sự thành công của dự án đó đã dẫn đến việc bắt đầu sản xuất thương mại vào năm 1962. Năm tiếp theo, CPVC của công ty được đưa vào các nhà nghiên cứu ở khu vực Baltimore, Maryland. Hơn 30 năm sau, một nhóm nghiên cứu đã có thể lấy mẫu đường ống từ các ngôi nhà và không có gì ngạc nhiên khi thấy chúng ở tình trạng hoàn hảo.

Polyvinyl clorua clo hóa (CPVC) là một loại nhựa nhiệt dẻo kỹ thuật quan trọng do:

 • Chi phí tương đối thấp
 • Nhiệt độ chuyển thủy tinh cao
 • Nhiệt độ biến dạng nhiệt cao
 • Độ trơ hóa học
 • Đặc tính cơ học, điện môi, ngọn lửa và khói vượt trội

Vật liệu CPVC lần đầu tiên được Lubrizol thương mại hóa vào đầu những năm 1960 và kể từ đó đã chứng minh được giá trị của nó trong nhiều ứng dụng công nghiệp đòi hỏi nhiệt độ sử dụng cao và khả năng chống ăn mòn.Ngày nay, vật liệu CPVC của Lubrizol được bán dưới ba tên thương hiệu:

Ống nhựa CPVC dẫn hóa chất (các ứng dụng hệ thống ống nước công nghiệp và thương mại như hệ thống hóa chất, hệ thống chiller, hệ thống thoát nước thải),

 

Ống nhựa CPVC cho hệ thống chữa cháy tự động spinkler

 

Ống nhựa CPVC cho hệ thống ống cấp nước dân cư và thương mại

 

CPVC là gì?

Vật liệu CPVC

Về mặt khái niệm, CPVC là một chất đồng nhất PVC đã trải qua phản ứng clo hóa. Thông thường, clo và PVC phản ứng theo cơ chế gốc tự do cơ bản, có thể được thực hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau bằng cách sử dụng năng lượng nhiệt và/hoặc tia cực tím..

Sự khác biệt giữa vật liệu CPVC và PVC là gì??

Trong PVC, nguyên tử clo chiếm 25% vị trí liên kết trên mạch cacbon và các vị trí còn lại được lấp đầy bằng hydro.

Sự khác biệt giữa CPVC và PVC trong đó khoảng 40% vị trí liên kết trên khung chính chứa đầy các nguyên tử clo. Các nguyên tử clo bao quanh khung carbon của CPVC là những nguyên tử lớn có tác dụng bảo vệ chuỗi khỏi bị tấn công.

Hàm lượng clo của PVC gốc có thể tăng từ 56,7% lên cao tới 74%, mặc dù thông thường hầu hết các loại nhựa CPVC thương mại đều chứa 63 đến 69% clo.

.

 

Sơ đồ CPVC (trái) ở cấp độ phân tử so với PVC (phải). Những quả cầu màu đỏ đại diện cho các nguyên tố clo.

Tăng khả năng chịu nhiệt độ

Khi hàm lượng clo trong CPVC tăng lên, nhiệt độ chuyển thủy tinh (Tg) – vùng nhiệt độ nơi polyme chuyển từ vật liệu thủy tinh cứng sang vật liệu mềm, cao su – tăng đáng kể.

Chính các phân tử clo bổ sung sẽ bảo vệ khung carbon của polymer, từ đó bảo vệ tính toàn vẹn cấu trúc của nó trước nhiệt.

Khả năng chịu nhiệt tăng lên cho phép CPVC hoạt động ở áp suất vận hành cao hơn.

Phụ gia CPVC là gì?

Nhựa CPVC sau đó được trộn với các chất phụ gia để tăng cường nhiều đặc tính vốn có của nhựa CPVC, đồng thời giảm bớt khả năng xử lý của nó.

Quá trình này thực sự bắt đầu khiến CPVC trở nên khác biệt so với các hệ thống đường ống kim loại và nhựa nhiệt dẻo khác, đồng thời củng cố nó trước các môi trường đòi hỏi khắt khe của các nhà máy công nghiệp..

Tính chất vật lý cơ bản của CPVC

CPVC vốn đã trơ với axit, bazơ và muối, tất cả đều có xu hướng ăn mòn kim loại. Chính khả năng kháng hóa chất vốn có này, cùng với khả năng chịu nhiệt độ và áp suất, cho phép sử dụng nó trong nhiều ứng dụng công nghiệp và thương mại.

Các thuộc tính chính khác của CPVC cho ứng dụng công nghiệp được liệt kê trong bảng bên dưới.

 

Các loại sản phẩm từ vật liệu CPVC

CPVC là gì. CPVC là một hợp chất linh hoạt, đa năng có thể được sản xuất hoặc chế tạo thành một số dạng sản phẩm hoặc hình học bằng cách sử dụng các kỹ thuật đúc tiêu chuẩn, chủ yếu là ép đùn và ép phun.

 • Ống và phụ kiện: Khả năng chống ăn mòn và nhiệt độ vẫn được duy trì, trong khi xếp hạng áp suất yêu cầu của ứng dụng có thể thay đổi theo chiều dày lớp, kích thước ống, loại hợp chất và nhiệt độ.
 • Ống dẫn: Với các quy định về phát thải không khí ngày càng tăng, nhu cầu về hệ thống xử lý khói đáng tin cậy, đặc biệt là trong môi trường ăn mòn, đang tăng lên nhanh chóng. CPVC có sẵn ở dạng ống tròn, phụ kiện ống gió chế tạo, tấm công nghiệp và que hàn. Các thành phần này có thể được thiết kế và chế tạo thành toàn bộ hệ thống xử lý khói.
 • Chế tạo và lót bồn chứa: Khả năng chống ăn mòn và chống cháy tuyệt vời của CPVC có thể được áp dụng cho các ứng dụng công nghiệp khác nhau và được bọc bên ngoài bằng Fiber Reinforced Polyester (FRP). CPVC cắt sạch và dễ hàn, lý tưởng cho các sản phẩm như tháp đóng gói, mũ trùm ống xả đặc biệt và bể chứa axit và bazơ

Các ứng dụng phổ biến của vật liệu CPVC

Với hướng dẫn CPVC là gì ở trên, ở phần này chúng tôi sẽ giới thiệu về Các đặc tính vật lý cơ bản của CPVC làm cho nó trở thành sự lựa chọn phổ biến trong các ứng dụng từ nhà máy xử lý hóa chất và nhà máy chế biến khoáng sản đến nhà ở và hệ thống ống nước của khách sạn, cho đến cứu người và tài sản với hệ thống chữa cháy tự động. CPVC là giải pháp lâu dài, không có vấn đề cho những môi trường công nghiệp khắc nghiệt nhất và thường được chỉ định trong hầu hết các ngành.

Với sự đa dạng và độc đáo của sản phẩm CPVC. Chúng tôi cung cấp hướng dẫn các ứng dụng cụ thể cho từng dòng sản phẩm để thuận tiện cho việc tìm hiểu và áp dụng vào các dự án của bạn.

Thông số kỹ thuật đường ống CPVC cho ứng dụng công nghiệp

Thông số kỹ thuật đường ống CPVC cho ứng dụng nước nóng lạnh

Thông số kỹ thuật đường ống CPVC cho ứng dụng chữa cháy tự động

Lắp đặt đường ống CPVC

Phương pháp nối được đề xuất cho lắp đặt CPVC sẽ phụ thuộc vào loại sản phẩm, nhưng nhìn chung, CPVC mang lại những ưu điểm lắp đặt sau:

 • Nhẹ: CPVC có trọng lượng xấp xỉ 1/8 trọng lượng của thép có kích thước tương đương, giúp giảm căng thẳng và chấn thương cho người lao động, đồng thời loại bỏ nhu cầu sử dụng thiết bị nặng.
 • Dễ cắt: Các đặc tính hợp chất giúp CPVC dễ cắt hơn kim loại, cho phép chế tạo tại chỗ hiệu quả hơn.
 • Đơn giản để cài đặt và bảo trì: Việc lắp đặt CPVC không yêu cầu các công cụ phức tạp, điện hoặc lao động có tay nghề cao (và đắt tiền).
 • An toàn hơn: Không cần ngọn lửa hoặc nguồn đánh lửa để nối vật liệu..

Mời quý khách hàng tham khảo thêm các bài viết về C-PVC tại đây.