Lắp đặt ống CPVC trong hệ thống PCCC

Với từng ứng và đường kính khác nhau sẽ có khác biệt đôi chút về loại dung môi phù hợp để dán ống.

Lắp đặt với CPVC có đường kính dưới 3 inch tỷ lệ kích thước tiêu chuẩn của ống là SDR 13.5

Trước tiên với các đường ống và phụ kiện CPVC có kích thước tỷ lệ tiêu chuẩn SDR 13.5 sẽ chỉ cần sử dụng dung môi 1 bước. Và bạn thực hiện các hướng dẫn dưới đây.

CPVC tỷ lệ kích thước tiêu chuẩn SDR 13.5 được nối bằng quy trình hàn dung môi một bước nhanh chóng và dễ dàng giúp loại bỏ nhu cầu sử dụng sơn lót riêng. Trước khi cài đặt, hãy tìm hiểu rõ quy định của địa phương, bản vẽ thiết kế hệ thống PCCC sử dụng ống CPVC các câu hỏi thường gặp đối với ống CPVC được nhà sản xuất phát hành.

I. Hướng dẫn từng bước lắp đặt CPVC SDR 13.5 cho ứng dụng cấp nước siêu sạch và nóng lạnh

1. Cắt ống

Bạn có thể cắt CPVC SDR 13.5 bằng máy cắt bánh cóc*, máy cắt bánh xe hoặc cưa răng mịn. Khi cắt vào CPVC SDR 13.5 đã cài đặt trước đó, tránh sử dụng máy cắt bánh cóc vì chúng có thể ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của việc sửa chữa. Nếu có bất kỳ dấu hiệu hư hỏng nào đối với đường ống có thể nhìn thấy ở đầu đường ống, hãy cắt giảm ít nhất 2 “ngoài thiệt hại có thể nhìn thấy.

* Không sử dụng máy cắt bánh cóc trên đường ống đã lắp đặt trước đó.

2. Chuẩn bị đường ống và phụ kiện

(a) Loại bỏ bất kỳ gờ hoặc hồ sơ nào và vát đầu ống bằng dụng cụ vát mép. Nếu không có sẵn công cụ vát mép, một con dao sắc hoặc dũa là phù hợp, nhưng không được ưu tiên.

Sử dụng giẻ sạch, khô lau sạch bụi bẩn và hơi ẩm trên bề mặt khớp.

(b) Kiểm tra sự phù hợp của đường ống và phụ kiện, đường ống phải tiếp xúc với thành ổ cắm từ 1/3 đến 2/3 đường vào ổ cắm. Nếu đường ống đi hết cỡ vào khớp nối ở giai đoạn này, hãy loại bỏ khớp nối.

Ngay lập tức tiến hành Bước 3, không kiểm tra sự phù hợp của nhiều phụ kiện cùng một lúc vì điều này có thể làm tăng nguy cơ người lắp đặt quên hàn dung môi một hoặc nhiều kết nối.

3. Áp dụng dung môi một bước CPVC SDR 13.5

Áp dụng một lớp dung môi một bước, đều vào bên ngoài đầu ống. Sau đó, sử dụng cùng một dụng cụ, không cần thêm xi măng để phủ một lớp mỏng bên trong ổ cắm. Không cho phép xi măng dư thừa vũng nước trong lắp ráp ống và lắp ráp đường ống.

Hầu hết các mã địa phương cho phép sử dụng dung môi một bước, luôn xác minh các yêu cầu mã địa phương của bạn. Đảm bảo độ che phủ thích hợp của trên đường ống và lắp. Quá ít xi măng dung môi có thể dẫn đến các khoảng trống và đường dẫn rò rỉ và quá nhiều xi măng dung môi có thể vũng nước trong các phụ kiện và / hoặc làm mềm đường ống làm mềm vật liệu.

4. Lắp ráp khớp

Ngay sau khi thi công dung môi, chèn ống CPVC SDR 13.5 vào khớp nối, xoay ống 10/<> đến <>/<> vòng trong khi chèn để đảm bảo phân phối xi măng đều. Căn chỉnh khớp nối đúng cách và giữ cụm trong khoảng <> giây, cho phép khớp được thiết lập.

5. Xác minh cài đặt đúng cách

Một viền dung môi thậm chí nên được nhìn thấy xung quanh khớp. Nếu viền này không nhìn thấy được, nó có thể chỉ ra rằng dung môi không được áp dụng đúng cách. Trong trường hợp này, tháo rời và làm lại khớp để đảm bảo tính toàn vẹn của hệ thống.

Xác minh sự hiện diện của viền dung môi liên tục tại khớp nối là một bước quan trọng để đảm bảo tính toàn vẹn của hệ thống.

II. Lắp đặt ống và phụ kiện CPVC SDR 13.5 cho ứng dụng cấp nước chữa cháy tự động

Lắp đặt ống chữa cháy cpvc

Khi lắp đặt hệ thống ống nhựa chữa cháy CPVC (polyvinyl clorua clo hóa), có một vài cách khác nhau để nối đường ống và phụ kiện. Tuy nhiên, chúng tôi  khuyên bạn nên hàn dung môi vì nó nhanh chóng, đơn giản và có độ tin cậy cao.

Hàn dung môi là một quá trình lắp đặt nhanh chóng, dễ dàng, sử dụng dung môi và nhựa CPVC để nung chảy hóa học đường ống và khớp với nhau ở cấp độ phân tử. Cuối cùng, sử dụng dung môi không chỉ dính hai mảnh lại với nhau mà còn tạo ra một miếng nhựa liên tục nguyên khối. Khớp nối trở thành phần mạnh nhất của hệ thống đường ống.

Hướng dẫn dung môi này giải thích:

 • Nó là cái gì.
 • Làm thế nào nó hoạt động.
 • Quá trình sử dụng nó trong các ứng dụng phun nước chữa cháy.
 • Cân nhắc đặc biệt để cài đặt thành công.

Dung môi là gì?

Dung môi được tạo thành từ nhựa CPVC, chất ổn định và chất độn được pha trộn trong một hỗn hợp dung môi. Những dung môi này phục vụ hai mục đích:

 1. Chuẩn bị bề mặt của đường ống và lắp.
 2. Hòa tan nhựa CPVC.

Dung môi hàn KHÔNG phải là keo

Các thuật ngữ “keo” và “dung môi” thường được sử dụng thay thế cho nhau với tham chiếu đến lắp đặt đường ống nhựa nhiệt dẻo. Ở mức độ cơ bản, cả hai đều hoàn thành mục tiêu trước mắt là nối ống và phụ kiện. Tuy nhiên, các chất thực sự rất khác nhau.

Keo hoạt động như thế nào

Keo có chức năng với độ bám dính và gắn kết. Khi hai đoạn ống được dán lại với nhau, lực kết dính là lực dính keo vào mỗi đoạn đường ống. Một lực gắn kết giữ keo cho chính nó.

Tại sao keo không lý tưởng để nối đường ống CPVC

Keo chỉ liên kết các vật liệu “dính” với nhau, bất kể loại chất kết dính. Điều này có nghĩa là khi một lực đủ mạnh tác động lên khu vực bám dính, liên kết có thể bị phá vỡ và khớp có thể tách ra.

Ngoài ra, keo thường là một loại vật liệu khác với đường ống, có nghĩa là khả năng của nó có thể thay đổi khi phải đối mặt với nhiệt độ cực cao. Đó là lý do vì sao cần phải đúng loại dung môi cùng vật liệu với hệ thống đường ống khi thực hiện lắp đặt ống nhựa chữa cháy.

 

Các loại dung môi khác nhau

Lắp đặt ống chữa cháy cpvc nói riêng và CPVC nói chung điều quan trong là cần chọn đúng loại dung môi phù hợp với ứng dụng. Dung môi là hỗn hợp của chất ổn định dung môi và nhựa hòa tan, và có nhiều lựa chọn có sẵn. Điều đó nói rằng, dung môi cụ thể mà bạn sử dụng sẽ được xác định bởi vật liệu đường ống mà bạn đang làm việc.

Lý do là, nhựa hòa tan trong dung môi phải là hợp chất nhựa giống như chính đường ống. Nếu không, khớp sẽ không mạnh như bình thường. Ví dụ, trong khi CPVC được tạo ra bằng cách clo hóa đế PVC, các sản phẩm hoàn chỉnh khác nhau nhiều về khả năng và đặc điểm. Ống và phụ kiện CPVC không nên được nối với keo PVC.

Hơn nữa, tất cả các vật liệu CPVC là không giống nhau, cũng không phải lúc nào chúng cũng hoạt động tốt với nhau. Vì lý do này, chỉ sử dụng dung môi đã được xây dựng và phê duyệt cụ thể để sử dụng với hệ thống chữa cháy CPVC và được phê duyệt bởi các nhà sản xuất đường ống và phụ kiện.

 

Cách lắp ráp ống CPVC và phụ kiện bằng dung môi

1.Cắt đường ống

cắt ống chữa cháy

 

Ống CPVC có thể dễ dàng cắt bằng máy cắt bánh cóc, máy cắt ống nhựa kiểu bánh xe, cưa điện hoặc cưa răng mịn — không sử dụng lưỡi cắt xỉn màu hoặc bị hỏng. Hãy đảm bảo đường ống được cắt vuông. Cắt ống càng vuông càng tốt cung cấp diện tích bề mặt liên kết tối đa.

 

2.Loại bỏ vụn nhựa

làm sạch ống chữa cháy

Các vụn nhựa, răng cưa có thể ngăn chặn sự tiếp xúc thích hợp giữa đường ống và khớp nối và có thể gây căng thẳng quá mức cho đường ống. Vì lý do này, chúng phải được loại bỏ từ bên ngoài và bên trong đường ống. Một công cụ vát phù hợp cho mục đích này.

Bạn cũng nên tạo một góc xiên nhẹ ở cuối đường ống. Góc xiên này giúp dễ dàng đưa đường ống vào phụ kiện mà không cần đẩy dung môi xuống khớp. Đối với kích thước ống 2 in. (50 mm) và lớn hơn, vát 10 đến 15° chiều dài đoạn vát (2,38 mm) được khuyến nghị.

 

3.Chuẩn bị đường ống để lắp
Chuẩn bị trước khi lắp đặt ống cpvc

Lau sạch các mảnh vụn ở phụ kiện và đầu ống bằng giẻ khô, sạch. Độ ẩm có thể làm chậm quá trình đóng rắn, và các mảnh vụn có thể làm gián đoạn đường ống và kết nối lắp.

Trước khi áp dụng dung môi, kiểm tra chèn ống vào phụ kiện. Đường ống phải dễ dàng đi vào phụ kiện với chiều dài lắp lên đến 1/3 đến 2/3 độ sâu. Nếu đường ống dễ dàng chạm vào mép nối của phụ kiện dễ dàng, hãy sử dụng một phụ kiện khác.

 

4.Áp dụng dung môi

Áp dụng dung môi cho ống chữa cháy

Chỉ sử dụng dung môi CPVC được phê duyệt khi lắp ống nhựa chữa cháy CPVC. Nói chung, không sử dụng dung môi đã vượt quá thời hạn sử dụng hoặc đã bị đổi màu hoặc keo, và không sử dụng dung môi gần ngọn lửa, nguồn nhiệt hoặc trong khi hút thuốc.

Dung môi 550 có thể được áp dụng trực tiếp vào đường ống sạch và bề mặt lắp.

Áp dụng dung môi bằng bàn chải lông tự nhiên hoặc chổi quét bằng một nửa kích thước của đường kính ống. Sử dụng chổi quét để áp dụng trên kích thước ống dưới 2 in. (50 mm).

Không để dung môi nhiều thành vũng nước trong các phụ kiện và đường ống.

Áp dụng một lớp nặng, đều vào bên ngoài đầu ống, sau đó một lớp vừa vào bên trong phụ kiện. Kích thước ống lớn hơn 2 inch (50 mm) sẽ cần áp dụng lớp dung môi thứ hai ở đầu ống.

 

5.Lắp ráp ống và phụ kiện

Nối ống và phụ kiện CPVC

Ngay sau khi áp dụng dung môi, chèn ống vào ổ cắm lắp và xoay 1/4 vòng cho đến khi đạt đến điểm dừng lắp. Các phụ kiện phải được căn chỉnh đúng để lắp đặt tại thời điểm này, và đường ống phải chạm đáy của ổ cắm lắp.

Giữ cụm lắp ráp tại chỗ trong 10 đến 30 giây để cho phép cố định đúng vị trí và tránh đẩy ra.

Một viền dung môi nên rõ ràng xung quanh đường ống và điểm nối. Nếu viền này không nhìn thấy và liên tục xung quanh khớp, nó có thể chỉ ra rằng dung môi không đủ đã được áp dụng. Trong trường hợp này, khớp phải được cắt ra, loại bỏ và làm lại với các phụ kiện mới. Dung môi tại viền nhiều quá nên được lau sạch bằng giẻ.

 

6.Thời gian đóng rắn

Sau khi lắp ráp hoàn tất, các phân tử CPVC mới hợp nhất cứng lại khi dung môi bay hơi. Khi tất cả các dung môi đã biến mất, khớp được coi là được chữa ổn định hoàn toàn và bạn chỉ còn lại một khối CPVC đồng nhất. Đó là điểm đặc biệt khi lắp đặt ống nhựa chữa cháy.

Thời gian đóng rắn dung môi phụ thuộc vào kích thước ống, nhiệt độ, độ ẩm tương đối và độ kín của phù hợp. Thời gian đóng rắn nhanh hơn đối với môi trường khô hơn, kích thước ống nhỏ hơn, nhiệt độ cao và vừa vặn chặt chẽ hơn.

 

7.Thời gian đóng rắn được đề nghị

Sau khi mối nối được lắp ráp bằng dung môi, nó phải được phép “xử lý” đúng cách trước khi hệ thống đường ống được điều áp. Thời gian đóng rắn được đề nghị được hiển thị dưới đây. Những khuyến nghị này chỉ nên phục vụ như một hướng dẫn, vì chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra với nhà sản xuất dung môi của bạn để được hướng dẫn cụ thể. Tốt nhất hãy liên hệ chuyên gia về ống nước chữa cháy của chúng tôi.

Thời gian đóng rắn mối nối CPVC

Lưu ý 1: Đối với các kích thước này, dung môi có thể được áp dụng ở nhiệt độ dưới 40 ° F (4,5 ° C), tuy nhiên, nhiệt độ hệ thống chữa cháy tự động phải được nâng lên nhiệt độ 40 ° F (4,5 ° C) trở lên và được phép xử lý theo các khuyến nghị trên trước khi thử nghiệm áp suất.

 

Lắp đặt CPVC đường kính lớn và có chiều dày lớp SCH40 hoặc SCH80

Khác biệt là bạn sẽ phải sử dụng dung môi lót, có tác dụng làm sạch và làm mềm bề mặt trước khi sử dụng dung môi hòa tan để nối ống và phụ kiện.

Cách sử dụng dung môi đúng cách trong thời tiết nắng nóng

Lắp đặt ống chữa cháy cpvc cần chú ý khi sử dụng dung môi trong môi trường nóng, dung môi bay hơi nhanh hơn, tạo ra những thách thức tiềm ẩn cho người lắp đặt. Tuy nhiên, các mối nối CPVC đáng tin cậy và có thể dung môi được hàn ở nhiệt độ vượt quá 95 ° F (35 ° C).

Khi áp dụng xi măng dung môi vào đường ống và phụ kiện trong môi trường nhiệt độ cao, Chúng tôi khuyến cáo như sau:

 • Ánh sáng mặt trời trực tiếp có thể làm tăng nhiệt độ bề mặt của vật liệu lên 20 ° -30 ° F (10 ° -16 ° C), vì vậy hãy giữ đường ống, khớp nối và dung môi trong bóng râm càng nhiều càng tốt.
 • Nếu có thể, hãy tạo liên kết trong những phần mát mẻ hơn trong ngày (sáng hoặc tối) hoặc trong nhà.
 • Làm mát khớp nối bằng giẻ ướt trước khi thi công dung môi. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng các bề mặt khớp khô tại thời điểm dung môi được áp dụng.
 • Lắc và trộn đều dung môi trước khi thi công để đảm bảo hỗn hợp nhất quán.
 • Dung môi tấn công bề mặt nóng nhanh hơn và sâu hơn so với bề mặt trung bình hoặc lạnh, vì vậy hãy cẩn thận hơn để tránh vũng nước bên trong khớp.
 • Vì dung môi bay hơi nhanh hơn ở nhiệt độ cao, hãy đảm bảo bề mặt khớp vẫn còn dung môi ướt khi kết nối.

 

Cho phép thời gian đóng rắn và ổn định mối nối lâu hơn trong môi trường ẩm ướt

Môi trường càng ẩm ướt, càng ít không gian có sẵn trong không khí để dung môi bay hơi. Nói chung, đường ống trong môi trường ẩm ướt hoặc ẩm ướt nên xử lý cộng thêm 50% thời gian khuyến nghị. Vì vậy, nếu thời gian đóng rắn được liệt kê của nhà sản xuất là 15 phút, đường ống sẽ đóng rắn trong tối thiểu 22 đến 23 phút.

 

Cách sử dụng dung môi đúng cách ở nhiệt độ lạnh

Trong thời tiết lạnh, đường ống và phụ kiện có khả năng chống lại sự xâm nhập của dung môi cao hơn. Điều này có nghĩa là dung môi thâm nhập và làm mềm đường ống và bề mặt lắp chậm hơn so với thời tiết ấm áp. Dung môi được kiểm tra và liệt kê để sử dụng xuống đến 0 ° F (-17 ° C).

Các mẹo chính để hàn xi măng dung môi thời tiết lạnh bao gồm:

 • Tạo ra các đoạn nối sẵn càng nhiều hệ thống càng tốt trong một không gian nóng.
 • Lưu trữ dung môi trong một khu vực ấm hơn để đảm bảo chúng vẫn còn lỏng. Nếu dung môi đóng băng, nó nên được loại bỏ.
 • Chăm sóc đặc biệt để loại bỏ độ ẩm từ các đầu của đường ống.
 • Lắc mạnh hoặc khuấy trước khi sử dụng.

Thời gian đóng rắn dung môi trong trời lạnh

Trái ngược với nhiệt độ ấm, nhiệt độ lạnh đòi hỏi thêm thời gian để khớp đóng rắn. Các khớp yếu có thể xảy ra nếu hệ thống được kiểm tra áp suất hoặc đưa vào hoạt động trước khi khớp được đóng rắn hoàn toàn, gây ra các vấn đề trong hệ thống, đặc biệt là rò rỉ.

Trên đây là các hướng dẫn và lưu ý khi Lắp ống nhựa chữa cháy CPVC.